Tổng hợp các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn & cách trả lời hay nhất

Contents

5/5 - (2 bình chọn)

Khi đi phỏng vấn xin việc các nhà tuyển dụng sẽ có những câu hỏi thường gặp nào? Đây chắc hẳn là câu hỏi của nhiều bạn đặt ra khi đi xin việc. Để giúp bạn có thể trả lời các câu hỏi một cách lưu loát nhất và trúng tuyển vào những vị trí tốt nhất. Trong bài viết này sẽ tổng hợp đến bạn những câu hỏi thường gặp nhất khi đi phỏng vấn. Mời bạn cùng theo dõi tiếp những nội dung tiếp theo của bài viết nhé!

Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn và câu trả lời

Giới thiệu những câu hỏi thường gặp khi đi phỏng vấn
Giới thiệu những câu hỏi thường gặp khi đi phỏng vấn

Trả lời phỏng vấn để tìm việc làm là một thử thách quan trọng và rất khó khăn. Vì bạn có được nhận hay không phần nhiều là khâu phỏng vấn quyết định. Việc trả lời các câu hỏi phỏng vấn lưu loát và linh hoạt, sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá tốt về năng lực cũng như sự tự tin trong công việc của bạn.

Dưới đây là gợi ý các câu hỏi thường gặp khi đi xin việc và câu trả lời hoàn hảo nhất bạn cùng theo dõi nhé!

Các câu hỏi phỏng vấn giới thiệu về bản thân

Câu 1. Hãy giới thiệu về bản thân của bạn!

Với câu hỏi này bạn sẽ trả lời tuần tự theo các thứ tự sau:

 • Giới thiệu về họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán.
 • Quá trình học tập và làm việc(nếu có). 
 • Sở trường và sở thích.
 • Tình trạng hôn nhân và thời gian dành cho công việc.

Khi trả lời bạn hãy nói thật lưu loát và mạch lạc và chân thực. Điều này sẽ gây được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Câu 2. Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?

Để trả lời câu hỏi này bạn cần xác định rõ định hướng nghề nghiệp, đồng thời nói ra mục tiêu bạn muốn hướng đến. Ví dụ bạn có thể trả lời là tôi muốn phát triển và hoàn thiện hơn các kỹ năng chuyên môn, tôi xác định đây là công việc yêu thích và sẽ gắn bó dài lâu.

Những câu hỏi phỏng vấn thường gặp về bản thân
Những câu hỏi phỏng vấn thường gặp về bản thân

Xem thêm: Given name, Surname là gì ? 

Câu 3. Kinh nghiệm của bạn trong công việc này?

Kinh nghiệm của bản thân đối với công việc là câu hỏi thường gặp và rất quan trọng khi phỏng vấn. Với câu hỏi này bạn hãy nói một cách ngắn gọn những gì mình đã học được, trong quá trình làm việc bạn sẽ cố gắng đúc kết ra nhiều kinh nghiệm hơn.

Câu 4. Bạn làm thế nào để giải quyết các áp lực trong công việc

Cách trả lời phỏng vấn cho câu hỏi này là bạn sẽ đối mặt với áp lực, đưa ra các phương pháp cân bằng cuộc sống để vượt qua áp lực. Tìm đến sự giúp đỡ của bạn bè đồng nghiệp để có phương pháp giải quyết khó khăn tốt nhất.

Câu 5. Giới thiệu một chút về cách xử lý công việc của bạn

Với câu hỏi này bạn hãy cho người phỏng vấn biết về cách làm việc khoa học của mình. Thể hiện bằng cách lên kế hoạch cụ thể, báo cáo tiến độ công việc. Bạn có thể trả lời là : Tôi luôn tập trung tối đa khi làm việc, đây là cách tôi hoàn thành tốt các mục tiêu đặt ra.

Nhóm câu hỏi thường gặp để đánh giá khả năng phản ứng

Câu 1. Bạn mong muốn gì ở công ty?

Đây là câu hỏi cần câu trả lời làm sao cho vừa lòng được cả người phỏng vấn và người trả lời. Với câu hỏi này bạn hãy nói ra nguyện vọng của bản thân hãy thẳng thắng hỏi nhà tuyển dụng về: chính sách đãi ngộ, quyền lợi của công ty dành cho người lao động.

Câu 2. Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?

Bạn hãy đưa ra đưa ra mức lương mong muốn nhưng đừng đưa ra con số quá cao, hoặc quá thấp. Ngoài ra bạn nên trao đổi với nhà tuyển dụng về chế độ bảo hiểm xã hội, phụ cấp xăng xe, ăn uống, chế độ thai sản, ốm đau… cho rõ ràng.

Nhóm câu hỏi thường gặp để đánh giá năng lực
Nhóm câu hỏi thường gặp để đánh giá năng lực

Câu 3. Tại sao bạn chọn công ty chúng tôi?

Với câu hỏi này bạn nên đề cao tinh thần học hỏi, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ của bản thân. Bạn có thể đưa ra một số lý do như: lương và chế độ đãi ngộ của công ty tốt, môi trường làm việc năng động, công ty có tiềm năng phát triển giúp cho tôi có thể phát huy được hết năng lực…

Câu 4. Khả năng chịu áp lực trong công việc của bạn như thế nào?

Câu trả lời sẽ là: hầu hết công việc nào cũng có áp lực, tuy nhiên áp lực trong công việc không hẳn là xấu. Áp lực sẽ giúp tôi hoàn thành công việc tốt hơn, giúp tôi có nhiều kinh nghiệm cũng như kỹ năng.

Tiếp theo bạn sẽ đưa ra những cách để giảm áp lực trong công việc như: nghe 1 bản nhạc, chia sẻ với đồng nghiệp để có lời khuyên tốt nhất, hoặc dùng 1 ly cà phê…

Câu 5. Nếu được tuyển dụng bạn sẽ làm gì?

Trong câu hỏi này bạn nên đua ra như: tôi sẽ luôn cố gắng hoàn thành trước thời hạn mọi công việc được giao, chấp hành mọi sự phân công của cấp trên…. Đồng thời đưa ra những lời khen về công ty chế độ đãi ngộ tốt, môi trường làm việc thân thiện, được bạn bè giới thiệu… đồng thời bạn cũng nên đề cao tinh thần học hỏi nâng cao kỹ năng của bản thân.

Câu 6. Bạn nghĩ sao về việc phải đi công tác?

Câu trả lời rất đơn giản bạn luôn sẵn sàng đi công tác, vì công tác là nhiệm vụ để giúp bạn hoàn thành tốt việc được giao. Tuy nhiên bạn cũng nên hỏi về mật độ, thời gian, chế độ đãi ngộ khi đi công tác như thế nào.

Câu 7. Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi không?

Bạn có thể đưa ra các câu hỏi về thời gian trả lương của công ty, chế độ phúc lợi, quy trình làm việc, thời gian được nghỉ ngơi, nghỉ phép, chế độ tăng ca…

Những câu hỏi thường gặp để bẫy ứng viên

Nhóm câu hỏi thường gặp để bẫy ưng viên khi phỏng vấn
Nhóm câu hỏi thường gặp để bẫy ưng viên khi phỏng vấn

Câu 1. Vì sao bạn muốn ứng tuyển vị trí này?

Bạn nên trả lời tôi cảm thấy mình có đủ năng lực, kinh nghiệm để đảm nhận vị trí công việc này. Tôi thật sự rất đam mê với công việc muốn đạt được kết quả cao nhất, tôi đã dành nhiều thời gian cho công việc này.

Câu 2. Điểm mạnh và điểm yếu của bản thân là gì ?

Bạn hãy nói về thế mạnh của mình có liên quan đến công việc như: đã có kinh nghiệm làm việc, khả năng chịu áp lực cao, có tính trung thực, tính kỷ luật cao, nhanh nhẹn và chủ động trong công việc, khả năng thuyết phục được khách hàng…

Câu 3. Bạn sẽ gắn bó với chúng tôi bao lâu?

Với câu hỏi này bạn nên trả lời theo ý như tôi muốn gắn bó lâu dài với công ty. Vì công ty cho tôi một công việc tốt với mức lương thỏa đáng, công ty tạo ra môi trường năng động để tôi phát huy được bản thân.

Câu 4. Bạn nghĩ gì về việc tăng ca?

Câu trả lời thuyết phục nhất là tôi sẵn sàng tăng ca, hoặc mang công việc về nhà làm để hoàn thành đúng tiến độ được giao. Bạn cũng có thể trả lời tăng ca là việc bình thường, vì hầu hết các công ty đều tăng cao, tăng ca sẽ giúp các hoạt động được đảm bảo không bị gián đoạn.

Câu 6. Theo bạn nên làm việc theo nhóm hay làm việc độc lập

Với câu hỏi này bạn hãy cho người tuyển dụng biết được bạn có khả năng làm việc theo nhóm và làm việc độc lập. Bạn có khả năng phối hợp và trao đổi tốt với đồng nghiệp để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Câu 7. Nếu sếp của bạn làm sai hay cần góp ý bạn sẽ làm gì?

Nếu sếp sai, hay cần góp ý trong công việc bản thân tôi sẽ trao đổi trực tiếp với sếp một cách thẳng thắn, để đạt kết quả cao nhất trong công việc.

Các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn việc làm cũ

Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn cho người đã có kinh nghiệm
Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn cho người đã có kinh nghiệm

Có thể bạn quan tâm: Mẫu nội quy công ty chi tiết, đầy đủ

Câu 1. Tại sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ

Với câu hỏi này bạn nên trả lời 1 trong các câu sau: Định hướng phát triển của công ty cũ không còn phù hợp. Bạn không được làm những công việc như mong muốn, cơ hội để phát triển bản thân không cao. Bạn muốn tìm một môi trường làm việc năng động, cơ hội để học tập và phát triển để có thể cống hiến lâu dài.

Qua tìm hiểu tôi được biết công ty có định hướng phát triển rất tốt, môi trường làm việc và các chế độ phù hợp với những gì tôi mong muốn.

Câu 2. Điều gì ở đồng nghiệp khiến bạn khó chịu?

Câu trả lời phù hợp nhất là nên đưa ra các nhận xét tích cực về sếp và đồng nghiệp cũ. Sau đó hãy khôn khéo nói rằng điều đồng nghiệp, khiến bạn khó chịu nhất là thái độ làm việc không hợp tác. Bạn cần có sự hợp tác phối hợp với đồng nghiệp để mang lại hiệu quả công việc tốt hơn.

Kinh nghiệm trả lời các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn

Bật mí kinh nghiệm trả lời các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn
Bật mí kinh nghiệm trả lời các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn

Để buổi phỏng vấn diễn ra tự nhiên, bạn có được tự tin trong các câu trả lời. Bạn cần lưu ý những điểm dưới đây.

  • Đọc thật nhiều sách về kinh nghiệm trả lời phỏng vấn. Việc đọc sách sẽ giúp bạn tích lũy được vốn ngôn từ, cải thiện được vốn từ và thực sự hiểu ý đồ của nhà tuyển dụng.
  • Học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước. Bạn có thể hỏi những anh chị đi trước những câu hỏi như, trước khi đi phỏng vấn cần chuẩn bị những gì, những câu hỏi nào hay gặp trong phỏng vấn. Việc học hỏi kinh nghiệm của đàn anh chị đi trước, sẽ giúp bạn có được những vốn kiến thức rất quý báu.
 • Luyện tập hỏi và trả lời phỏng vấn. Luyện tập hỏi và tự trả lời các câu hỏi trước khi đi phỏng vấn sẽ giúp bạn có thêm nhiều tự tin hơn.
 • Đọc các bài phỏng vấn mẫu. Đọc trước các bài mẫu phỏng vấn sẽ giúp bạn có những câu trả lời hay và linh động hơn.
 • Tìm hiểu thông tin về công ty tuyển dụng. Tìm hiểu thật kỹ các thông tin về công ty tuyển dụng là việc làm cần thiết, sau đó sẽ đưa ra những ý kiến đóng góp về vị trí tuyển dụng và công ty. Đây là cách giúp bạn ghi được thật nhiều điểm của nhà tuyển dụng.
 • Giữ bình tĩnh. Tập giữ bình tĩnh khi tham gia tuyển dụng là việc rất quan trọng, nó quyết định 99% đến sự thành công của bạn. Nếu bạn nhút nhát thì hãy tập đứng trước đám đông để phát biểu, hoặc trao đổi nói chuyện nhiều hơn.

Trên đây là tổng hợp những câu hỏi thường gặp khi đi phỏng vấn xin việc và gợi ý những câu trả lời hay nhất Tumbler đã hướng dẫn cho bạn. Hi vọng những thông tin hữu ích trong bài viết sẽ giúp bạn đi phỏng vấn thành công và nhận được công việc như mong muốn. Chúc bạn luôn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *