Kích thước cửa chính phù hợp cho mỗi căn nhà

5/5 - (1 bình chọn)

Kích thước cửa chính là điều mỗi gia chủ vô cùng quan tâm khi thi công, bởi đây được coi là điểm nhất quan trọng trong diện mạo căn nhà, đồng thời, thể hiện phong cách, gia thế gia chủ. Bên cạnh đó, cửa chính cũng là vấn đề phong thủy quan trọng bậc nhất trong thi công nhà cửa.

Lựa chọn kích thước cửa chính không chỉ cần phù hợp kích thước ngôi nhà, mà còn cần phù hợp tương quan và phong thủy.

1. Vì sao cần tính toán kích thước cửa chính?

Cửa chính thể hiện phong cách của ngôi nhà. Tính toán kích thước cửa chính để thi công, thiết kế họa tiết sẽ đảm bảo được sự phù hợp của cửa với ngôi nhà, đồng thời, đảm bảo sự chắc chắn, an toàn cho công trình. Ngoài ra, trong phong thủy, cửa chính được coi là lối đi của tiền tài đến ngôi nhà. Chính vì thế, cần tính toán kích thước cửa chính để đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà, đồng thời, phù hợp phong thủy với gia chủ.

Kích thước của chính phù hợp
Kích thước của chính phù hợp

Ngoài ra, khi tính toán kích thước cửa chính cụ thể, chi tiết, bạn sẽ tiết kiệm được ngân sách nhờ định hướng tốt cho kiến trúc cũng như chất liệu của cửa. Sau khi đã tính toán kích thước, bạn có thể dễ dàng đặt hàng sản xuất và lắp đặt hoàn chỉnh.

Xem thêm: Các mẫu thiết kế nội thất sang trọng, lịch lãm hot nhất 2022

2. Lưu ý khi chọn kích thước cửa chính

Việc lựa chọn, đo đạc kích thước cửa chính không bao giờ là đơn giản. Khi lựa chọn kích thước cửa chính, bạn cần chú ý:

– Đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình

Công trình nhà cửa luôn là một thể thống nhất. Trong đó, sự hòa hợp của cửa chính với căn nhà là điều rất quan trọng đảm bảo tính thẩm mỹ của ngôi nhà, mà bước đầu cần chú ý chính là kích thước cửa chính. Kích thước cửa chính cần hài hòa và phù hợp với ngôi nhà. Nhiều người có phần diện tích mặt tiền nhà không quá lớn, nhưng lại làm cửa chính quá rộng, mang đến cảm giác không cân xứng với bối cảnh chung cũng như ngôi nhà. Trong khi đó, nhiều người lại ngược lại, xây dựng cửa chính quá nhỏ so với công trình.
Bên cạnh đó, để hài hòa cửa chính và căn nhà, bạn cũng nên chú ý đến màu sắc, thiết kế, chất liệu,… của cửa chính.

– Đảm bảo tính phong thủy cho gia chủ và ngôi nhà

Cửa chính liên quan mật thiết đến phong thủy gia đình. Kích thước cũng là một phần để đảm bảo điều này. Có nhiều công trình có thể lỗi phong thủy, nhưng việc điều chỉnh kích thước cửa chính có thể thay đổi những lỗi này, như: tránh được lỗi cửa chính đối diện cầu thang,…

Bên cạnh đó, kích thước cửa chính cũng quyết định việc bạn nên xây dựng cửa một cánh, hai cánh hay bốn cánh, cửa thẳng hay cửa gấp,…

– Kích thước cửa chính theo thước lỗ ban

Nguyên tắc kiểm tra kích thước Lỗ Ban của bộ cửa chính là: Loại trừ phần khuôn bao, phào, nẹp, các phần cố định. Đồng thời, chỉ kiểm tra phần bên trong như là lọt sáng, lọt khe. Theo phong thủy, kích thước khi kiểm tra bằng thước lỗ ban rơi vào những cung tốt thường có kích thước rơi vào khoảng từ 19,6 cm cho đến khoảng 32,6 cm.

3. Những kích thước cửa chính thông dụng trong đời sống và trong phong thủy

3.1. Kích thước cửa chính 1 cánh

Cửa chính một cánh khá phổ biến với những ngôi nhà có mặt tiền không lớn, cửa sau, cửa thông vườn, nhà chung cư, hoặc nhà đất được thiết kế vòm cửa. Hiện nay, loại cửa này cũng rất phổ biến.
Kích thước cửa chính một cánh theo phong thủy được dùng nhiều nhất là kích thước 810 x 212cm. Từng độ dày khuôn cửa cũng được chú ý để thiết kế cửa một cách phù hợp.

3.2. Kích thước cửa chính 2 cánh

Khi đo kích thước của cửa chính 2 cánh, cần chú ý chiều rộng – chiều cao khung bao, độ dày khuôn, ô fix (được ký hiệu là a), độ dày khuôn, cánh con (được ký hiệu là b) và phần thông thủy cửa. Khi đó, kích thước thông thủy của bộ cửa sẽ được tính như sau:

Chiều cao thông thủy = Chiều cao khung bao – a

Chiều rộng thông thủy = Chiều rộng khung bao – 2b

Cửa chính hai cánh có thể được phân theo các dạng: 1 cánh to, một cánh nhỏ và cửa 2 cánh đều.

Kích thước cửa chính 2 cánh
Kích thước cửa chính 2 cánh

– Cửa chính 2 cánh,1 cánh to, 1 cánh nhỏ:

Bộ cửa sẽ có kích thước cao x rộng: 212cm x 109cm (chiều rộng có thể thay đổi 105,5cm – 109cm). Chiều rộng sẽ có kích thước chia 2 cánh tương ứng là 69 + 40cm.

– Cửa chính 2 cánh cân bằng:

Với kiểu khuôn dày 4,5cm, kích thước chiều rộng của cửa tương ứng với 118,138,162,185cm và chiều dài là 216,5cm

Tham khảo: Các mẫu thiết kế tủ bếp đẹp, thời thượng làm sáng phòng bếp của bạn

3.3. Kích thước cửa chính 4 cánh

Để tính được kích thước cửa chính 4 cánh, hãy xác định chiều cao – chiều rộng bao khung, độ dày khuôn đứng – khuôn ngang, kích thước ô fix (nếu có). Khi đó, chiều cao và chiều rộng phù hợp với loại cửa này được tính như sau:
Chiều cao thông thủy = chiều cao bao khung – độ dày khuôn ngang – kích thước ô fix (nếu có)

Chiều rộng thông thủy = chiều rộng bao khung – 2 x (độ dày khuôn đứng) + kích thước ô fix (nếu có)

Kích thước cửa chính 2 cánh đều nhau
Kích thước cửa chính 2 cánh đều nhau

Ngoài ra, cửa chính 4 cánh còn được phân ra 2 loại phổ biến: cửa 4 cánh dạng 2 cánh phụ, 2 cánh chính và cửa 4 cánh dạng có 4 cánh cân bằng

– Cửa 4 cánh dạng 2 cánh phụ, 2 cánh chính

Kích thước được tính bằng 2 cách:

+ Cách 1, khuôn dày 4,5cm, kích thước có chiều rộng từ 185 đến 220 cm và chiều dài là 216,5cm.

+ Cách 2, khuôn dày của cửa lên đến 6m, kích thước tính cả khuôn có chiều rộng tương đương từ 188 đến 224cm và chiều dài là 218cm

– Cửa 4 cánh dạng 4 cánh bằng nhau

Kích thước được tính bằng 2 cách:

+ Cách 1, khuôn cửa dày 4,5cm, kích thước chiều rộng tính cả khuôn trái lẫn với khuôn phải bao gồm 245cm, 264cm, 271cm, 291cm, 350cm, 369cm với kích thước của chiều dài bao gồm cả khuôn trên là 216,5cm.

+ Cách 2, khuôn cửa dày lên đến 6m, kích thước chiều rộng tính cả khuôn trái lẫn khuôn phải là 248cm, 267cm, 274cm, 294cm, 353cm, 372cm, kích thước chiều dài tính cả khuôn trên là 218cm

Với những thông tin trên, hi vọng bạn đã tìm kiếm cho mình kích thước cửa chính phù hợp với ngôi nhà của mình. Hãy liên hệ ngay Tumbler qua số máy 0764 470 485 – 0932 742 395 để được giải đáp mọi thắc mắc và mang đến cho bạn nơi sống, nơi làm việc lý tưởng và đáng mơ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *