So sánh gỗ gõ đỏ, gỗ lim và gỗ hương – Cách phân biệt chính xác

Contents

5/5 - (1 bình chọn)

Trên thị trường có rất nhiều loại gỗ, nhưng đặc biệt phổ biến và là loài gỗ quý thì phải kể đến 3 loại gỗ sau: Gỗ gõ đỏ, gỗ lim và gỗ hương. 3 loại gỗ này sẽ có vẻ ngoài và công năng khá tương đồng với nhau, vậy nên hãy theo dõi bài viết này để tìm hiểu kĩ hơn và so sánh sự khác nhau của gỗ gõ đỏ, gỗ lim và gỗ hương dễ nhận biết và chính xác nhất nhé!

Tìm hiểu về gỗ gõ đỏ

Gỗ gõ đỏ là loại gỗ quý và có giá trị rất cao, thường được dùng trong ngành mỹ nghệ và kinh tế. Gỗ gõ đỏ được lấy từ cây gõ đỏ, hay còn được gọi với những cái tên phổ biến khác là hổ bì, cà te. Cây gõ đỏ có tên khoa học là Afzelia xylocarpa, tên tiếng anh là Doussie. Nó thuộc nhóm họ đậu – Fabaceae, bộ đậu – Fabales và thuộc nhóm I – nhóm các loại gỗ quý hiếm, có vân gỗ đẹp và giá trị kinh tế cao, có chiều cao trung bình từ 25m – 40m và có thân cây dao động từ 0.8m – 1m.

Cây gõ đỏ được phân bố ở các nước: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Trung Quốc, Nam Phi. Ở Việt Nam, gỗ gõ đỏ được phân bố đều từ Bắc đến Nam, nhiều nhất tạo các tỉnh Thừa Thiên Huế, Kon Tum, Gia Lai, Dak Lak, Lâm Đồng, Tây Ninh, Bình Phước, Ninh Thuận và Đồng Nai.

Hình ảnh nhận biết gỗ gõ đỏ.
Hình ảnh nhận biết gỗ gõ đỏ.

Gỗ gõ đỏ được dùng làm đồ nội thất như: bàn ghế, tủ, giường,… Ngoài ra, chúng còn được dùng để xây nhà, ở những gia đình có điều kiện chúng ta rất dễ bắt gặp vật liệu xây dựng nhà là gỗ gõ đỏ.

Xem thêm : Gỗ xá xị là gì? Những điều cần biết về gỗ xá xị

Tìm hiểu về gỗ lim

Gỗ lim là cái tên thân thuộc nhất đối với người dân Việt Nam. Gỗ lim là tên gọi khái quát chung chỉ một nhóm các sản phẩm gỗ được lấy từ một số loại lim như: lim xanh, lim xẹt (lim vang), hoặc các giống lim thương phẩm nhập khẩu từ nước ngoài như: lim Lào, lim Nam Phi,… Ở Việt Nam, phổ biến nhất là lim xanh – tên khoa học là Erythrophleum Fordii, thuộc họ Fabaceae, chi Erythrophleum, được xếp vào loại gỗ nhóm II tại Việt nam.

Cây gỗ lim gồm 2 giai đoạn chính: cây non và cây trưởng thành. Cây non ưa bóng râm, cây trưởng thành lại ưa ánh sáng. Cây gỗ lim thường xuất hiện ở khu vực khí hậu nhiệt đới như: Đông Nam Á, Đài Loan, Trung Quốc.

Hình ảnh nhận biết gỗ lim.
Hình ảnh nhận biết gỗ lim.

Cây lim là cây gỗ lớn, cao trên 30m, gỗ cứng, chắc, nặng và không bị mối mọt tấn công. Nó có màu hơi nâu đến nâu thẫm, chịu lực nén tốt, vân gỗ dạng xoắn khá đẹp, nếu để lâu hay ngâm dưới bùn thì mặt gỗ chuyển sang màu đen. Gỗ lim có mùi rất hắc, có thể gây dị ứng cho mũi nhạy cảm, đặc biệt là những loài lim ở khu vực Tây Nguyên hoặc lim Lào.

Gỗ lim cũng thường được dùng để làm đồ nội thất hay vật liệu xây dựng giống như gỗ gõ đỏ vậy. Tuy nhiên, chính mùi hương đặc trưng của chúng nên hầu hết không ai dùng gỗ lim để làm giường ngủ vì chúng dễ gây dị ứng.

Tìm hiểu về gỗ hương

Gỗ hương cũng được biết nhiều tại Việt Nam, cây gỗ hương còn có tên gọi khác là giáng hương, giáng hương quả to, song lã,… Tên khoa học của cây gỗ hương là Pterocarpus Macrocarpus, thuộc họ đậu – Fabaceae. Sau khi khai thác được xẻ ra thành các khối hoặc các tấm – đó là gỗ hương, được sử dụng để gia công đồ nội thất hay đồ thủ công mỹ nghệ. Hiện nay tại Việt Nam, gỗ hương được xếp vào nhóm I – nhóm những cây có vân gỗ và màu sắc đẹp, mùi thơm, không mối mọt cong vênh, không phồng rộp và có giá trị kinh tế cao.

Gỗ hương khi cầm có cảm giác nặng và cứng, hương thơm tự nhiên dễ chịu. Để nhận biết gỗ hương, người ta đem ngâm gỗ vào trong nước, nếu nước chuyển sang màu xanh nước chè thì đó là gỗ hương.

Hình ảnh nhận biết gỗ hương
Hình ảnh nhận biết gỗ hương

Gỗ hương thường dùng để gia công các đồ nội thất như: bàn ghế, trần gồ, sàn gỗ, giường, tủ,… Ngoài ra, với những gia đình khá giả, họ dùng gỗ hương để điêu khắc các bức tượng từ gỗ hương để trang trí trong nhà.

So sánh gỗ gõ đỏ, gỗ lim và gỗ hương

Để so sánh khách quan nhất về 3 loại gỗ gõ đỏ, gỗ lim và gỗ hương thì Tumbler dựa vào 3 đặc điểm chính về độ bền, tính thẩm mĩ và giá thành của 3 loại gỗ trên.

Độ bền

Gỗ gõ đỏ: Có lớp gỗ cứng, độ bền cao, tuổi thọ cao vì thế chúng được dùng để làm vật liệu xây dựng nhà cửa. Cũng có thể nói, gỗ gõ đỏ là loại gỗ cứng và bền nhất trong 3 loại.
Gỗ lim: Độ bền cao cho dù chúng bị ngâm nước thì cũng chỉ bị biến đổi thành màu đen do bùn thấm và gỗ chứ không hề bị biến dạng.
Gỗ hương: Độ bền tương đối tốt và cứng cáp do đặc tính đặc và nặng. Chúng rất dễ gia công sản phẩm mỹ nghệ.

Nội thất làm từ gỗ gõ đỏ.
Nội thất làm từ gỗ gõ đỏ.

Xem thêm : Tìm hiểu về gỗ Cẩm Lai – loại gỗ được săn đón nhiều nhất hiện nay

Tính thẩm mĩ

Màu sắc:

Gỗ gõ đỏ: Có màu đỏ tươi và càng sử dụng trong thời gian dài gỗ sẽ chuyển sang màu đỏ thẫm.

Gỗ lim: Có màu vàng cát, sau sơn phủ PU chuyển màu cánh gián, khi dùng một thời gian dài, màu gỗ lim chuyển sang màu nâu sẫm, rất bóng và đẹp.

Gỗ hương: Gỗ hương có nhiều loại như: gỗ hương đỏ, gỗ hương đá, gỗ hương vân, gỗ hương xám nên giúp người mua lựa chọn được nhiều hơn, màu sắc đa dạng, đẹp rất hiện đại.

Màu gỗ hương vân và gỗ hương đá.
Màu gỗ hương vân và gỗ hương đá.

Đường vân gỗ:

Gỗ gõ đỏ: đường vân sắc nét, đậm và lớn, dễ dàng nhận biết.
Gỗ lim: Vân gỗ của gỗ lim có dạng vân xoắn, rõ nét nhưng lại không mấy đặc sắc.
Gỗ hương: do nhiều loại gỗ hương nên mỗi loại sẽ có những đường vân khác nhau. Vì thế gỗ hương được đánh giá là loại gỗ đặc sắc và được nhiều người ưa chuộng.

So sánh đường vân gỗ gõ đỏ và gỗ lim.
So sánh đường vân gỗ gõ đỏ và gỗ lim.

Mùi hương: Gỗ lim có mùi hắc nên dễ gây dị ứng nếu ta ở quá gần và lâu với chúng. Tuy nhiên, ngày nay khi được gia công người ta đã xử lý được khá ổn về mùi hương của chúng. Ngược lại, gỗ hương có mùi thơm nhẹ nên nhiều gia đình ưa chuộng gỗ hương hơn cả vì chúng đem lại cảm giác thư thái và thoải mái khi ở gần.

Giá thành

Cả 3 loại gỗ đều là loại gỗ quý, cao cấp, có nhiều loại và có những ưu nhược điểm riêng biệt, vậy nên giá thành của chúng sẽ khác nhau và giá sẽ dao động mỗi ngày. Để biết thêm chi tiết về giá thành, các bạn liên hệ với Tumbler nhé.

Một số đồ nội thất được làm từ gỗ gõ đỏ, gỗ lim và gỗ hương

Tủ bếp làm từ gỗ gõ đỏ.
Tủ bếp làm từ gỗ gõ đỏ.
Bộ bàn ghế làm từ gỗ gõ đỏ.
Bộ bàn ghế làm từ gỗ gõ đỏ.
Kệ đựng đồ làm bằng gỗ lim.
Kệ đựng đồ làm bằng gỗ lim.
Bàn trang điểm làm bằng gỗ lim
Bàn trang điểm làm bằng gỗ lim
Tủ kệ làm từ gỗ hương.
Tủ kệ làm từ gỗ hương.

Sau khi đọc xong bài viết này, hy vọng các bạn sẽ nắm được những kiến thức cơ bản về gỗ gõ đỏ, gỗ lim và gỗ hương. Mong rằng các bạn sẽ lựa chọn được loại gỗ phù hợp với gia đình và có những thiết kế đẹp mắt từ 3 loại gỗ quý trên nhé! Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, hãy liên hệ với Tumbler để được giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *