So sánh gỗ hương vân và hương đá chi tiết nhất

Contents

Rate this post

Đều là 2 loại gỗ thuộc dòng gỗ hương, sự khác biệt giữa gỗ hương vân và hương đá luôn là thắc mắc của rất nhiều người kể cả người trong nghề. Sau đây là một vài mẹo mà Tumbler tìm hiểu và tổng hợp khi so sánh gỗ hương vân và hương đá hy vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc đang tìm hiểu về lĩnh vực này.

So sánh về hình dáng

Gỗ Hương Vân

Gỗ hương vân sở hữu vẻ bề ngoài đồ sộ, thân cây to, đường kính cây trưởng thành có thể lên tới 100cm với màu vàng tươi gần giống với màu củ nghệ nên loại này còn được gọi với cái tên khác là hương nghệ. Thân vỏ hơi bong tróc và sần sùi. Khi xẻ ra thớ thịt bên trong rất dày và đặc. Khi mới khai thác cây, nhựa cây có màu đỏ tươi như máu, phần lõi của gỗ càng để lâu càng có màu hồng đậm.

Giống như tên gọi, hương vân là một loại gỗ có hệ vân đẹp khá lạ và đặc sắc. Vân gỗ có màu nâu trầm nổi bật trên nền vàng của thân gỗ, xoáy vào trong lõi nhiều với đa dạng kiểu cách như vân chun, vân loang, vân bông… Thông thường, loại này chỉ cần sơn bóng là đã đẹp vì nét vân gỗ đẹp tự nhiên.

bàn ghế gỗ hương vân
bàn ghế gỗ hương vân

Tham khảo: Cách nhận biết gỗ Huỳnh Đàn và công dụng của nó

Gỗ hương đá

Gỗ hương đá là một trong những loại được đánh giá cao trong nhóm gỗ hương. Hương đá còn có tên gọi khác là đinh hương với màu sắc bên ngoài nhạt hơn gỗ hương vân. Khi mới khai thác, mặt gỗ có màu hồng cánh sen, thớ gỗ mịn. Khác với màu nâu vàng của gỗ hương vân, gỗ hương đá mang màu nâu đỏ nhưng không quá đậm. Vân gỗ có đường nét nhẹ nhàng, bay bổng, nói là ít vân hơn hương vân thì không đúng. Thực chất vân của hương đá nhỏ và xít với nhau, sợi vân rõ nét, chồng lên nhau dày đặc. Gỗ hương đá sau khi sơn thường có màu cánh gián đặc trưng.

bàn ghế gỗ hương đá
bàn ghế gỗ hương đá

So sánh gỗ hương vân và hương đá – Loại gỗ nào bền hơn?

Gỗ hương đá có nhiều loại hương đá Lào, Campuchia, Nam Phi. Trong đó chất gỗ của Nam Phi kém hơn 2 vùng đất Lào và Gia Lai. Bởi cây gỗ trong rừng Nam Phi phát triển tốt, cây lớn nhanh nên chất gỗ không được chắc. Ngoài ra, số lượng hương đá Nam Phi cũng dồi dào hơn, giá bán rẻ hơn nên được sử dụng phổ biến.
Còn với gỗ hương vân trên thị trường hiện nay, đại đa số cũng có nguồn gốc châu Phi. Nên tên gọi phổ thông nhất là gỗ hương vân Nam Phi. Khí hậu nơi đây ôn hoà, chất đất màu mỡ, cây phát triển nhanh nên sớm bị khai thác, tuổi gỗ ít.
 ==> Giữa gỗ hương vân và gỗ hương đá không chênh lệch nhau quá nhiều về độ bền. Nếu có thì gỗ hương đá của Lào, Campuchia cứng hơn gỗ hương vân Nam Phi. Còn với xuất xứ từ Nam Phi thì gỗ hương vân hay hương đá đều cứng như nhau.
Cho dù lựa chọn gỗ hương vân hay gỗ hương đá, thì những đặc tính tốt của gỗ hương vẫn không có gì thay đổi:

So sánh về đặc tính

Gỗ hương vân

  • Gỗ hương vân có độ nặng, đầm, gỗ chắc, được chuyên gia trong lĩnh vực đánh giá khá cao về chất lượng. 
  • Theo thời gian gỗ vẫn giữ nguyên được giá trị, không phai màu, thậm chí gỗ càng lâu càng đẹp. Đặc biệt có thể sử dụng tới hơn 50 năm vẫn bền đẹp.
  • Với vân gỗ nổi bật mang tính nghệ thuật nhờ những họa tiết vân to và lạ, sản phẩm từ gỗ hương vân trông rất tự nhiên và độc đáo.
  • Điểm cộng của gỗ hương vân so với các loại gỗ khác là mùi hương nhẹ nhàng, hương gỗ nhẹ khiến người dùng yêu thích và lựa chọn.

Gỗ hương đá

  • Kết hợp từ màu nâu của gỗ và ánh hồng đặc trưng cùng với họa tiết vân gỗ nhỏ nhưng dày, sản phẩm từ gỗ hương đá được đánh giá cao về mặt thẩm mỹ 
  • Nếu như gỗ hương vân được đánh giá 9/10 về chất lượng gỗ thì gỗ hương đá cũng không kém cạnh, thậm chí còn nhỉnh hơn nhờ vào thân hình và kích thước to cao hơn gỗ hương vân. Vì vậy độ bền và độ cứng được đánh giá cao hơn.
  • Với thịt gỗ dày, chắc và mịn nhưng không cố định giúp cho khả năng thi công trở nên dễ dàng hơn. Đây là điểm cộng khiến các nhà thiết kế nội thất ưa chuộng dòng gỗ hương đá.
  • Mùi hương của gỗ hương đá thoang thoảng nhưng bền lâu và dễ chịu

Phân biệt gỗ hương đá với hương vân như thế nào?

Gỗ hương vân: 

Thân gỗ khi xẻ ra có màu vàng tươi, hoặc vàng nâu. Màu sắc này gần giống với màu củ nghệ, nên còn được gọi là hương nghệ. Những thớ thịt bên trong rất dày và đặc, phần lõi thường có màu hồng đậm dần, càng để lâu càng đậm. Thân cây có vỏ sần sùi và hơi bong tróc.
Hương vân tức chỉ một loại gỗ hương có hệ vân đẹp, đặc sắc. Vân của gỗ hương vân rất đa dạng: vân chun, vân bông, vân loang. Màu sắc nâu trầm của vân gỗ nổi bật trên nền gỗ màu vàng nghệ. Thường người ta chỉ sơn bóng cho loại gỗ này để giữ nguyên được vẻ đẹp của vân gỗ tự nhiên. Sau khi hoàn thiện sản phẩm, tone màu chủ đạo của đồ gỗ hương vân vẫn là màu nâu trầm ấm.
Gỗ hương vân khi xẻ ra thường có mùi khó chịu, giống như mùi thức ăn lên men. Nhiều người cho rằng đây là mùi chua, nên còn có tên gọi là hương chua, hương thối. Chỉ cần ngâm gỗ với nước là sẽ cảm nhận được mùi này. Vì thế càng vào mùa nồm ẩm, đồ gỗ hương vân thường dễ có mùi khó ngửi như vậy. Ngoài Bắc thường ít chuộng loại gỗ này, vì miền Bắc mùa nồm ẩm rất rõ rệt.

Gỗ hương đá:

Nếu nói gỗ hương đá ít vân hơn gỗ hương vân là không đúng. Thực chất hương đá rất nhiều vân gỗ, nhưng dạng vân nhỏ, dày xít với nhau. Ngược lại với gỗ hương vân có vân loang to, nổi bật. Màu sắc vân gỗ cũng khác.
 Mặt gỗ khi còn mộc thường có màu phớt hồng, hay hồng cánh sen. Nền gỗ có chỗ trắng, chỗ hồng. Sợi vân được nhận xét là khá rõ nét. Vân gỗ xoắn, màu hồng sẫm hơn so với mặt gỗ. Các đường vân như những sợi chỉ nhỏ xếp chồng nên nhau dày đặc. Tom gỗ nhỏ, thớ gỗ mịn. Sau khi sơn, gỗ hương đá thường có màu cánh gián hoặc màu đỏ nâu đặc trưng.
Gỗ hương đá có mùi thơm nhẹ, dễ chịu. Thích hợp để làm đồ nội thất trong gia đình, phòng khách, phòng ngủ đều sang trọng.
So sánh gỗ hương vân và hương đá, có thể thấy được 2 loại gỗ này khác nhau khá rõ. Nên việc nhận biết chúng khi mua hàng là khá dễ dàng. Tránh trường hợp người bán hàng trộn gỗ làm giả để giảm chi phí.

So sánh về giá cả

Với những thông tin mà Tumbler đã cung cấp ở trên, có thể thấy gỗ hương vân và hương đá một 9 một 10. Tuy nhiên có thể nhìn vào đặc điểm mà thấy gỗ hương đá có phần nhỉnh hơn vì vậy giá thành thực tế của gỗ hương đá cũng cao hơn một chút. Giá bán giữa 2 loại này chênh nhau dao động trong khoảng 3-5 triệu đồng/m3. 

Gỗ hương vân tùy loại sẽ có giá trong khoảng 18-34 triệu đồng/m3. Đặc biệt với gỗ hương vân nhập khẩu từ Nam Phi sẽ có mức giá cao hơn rất nhiều.

Giá gỗ hương đá tùy thuộc vào chất lượng gỗ hay cách thức nhập về, sẽ có giá trong khoảng 20-36 triệu đồng/m3.

Nên chọn gỗ hương vân hay gỗ hương đá?

Với hai sản phẩm “một 9 một 10” như vậy thì để lựa chọn chúng còn phụ thuộc vào sở thích và tài chính của khách hàng. 

Với gam màu trầm ấm từ tông nâu vàng cùng với vân gỗ to ấn tượng, gỗ hương vân rất phù hợp với những gia chủ ưa thích thiết kế tân cổ điển như giường, tủ, bàn ghế phòng khách, lục bình … vừa thể hiện tính thẩm mỹ vừa tôn lên đẳng cấp và cá tính của gia chủ khi sở hữu dòng gỗ cao cấp này. Đặc biệt, với gam màu nâu vàng, gỗ hương vân sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho những gia chủ mang mệnh kim, phong thủy tốt hỗ trợ tài lộc và may mắn.

tủ từ gỗ hương vân
tủ từ gỗ hương vân

Có thể bạn quan tâm: Gỗ huyết rồng là gì? Cách phân biệt thật, giả chính xác nhất

Gỗ hương đá sở hữu tông nâu đỏ cánh gián, vân nhỏ nhưng dày, mang đến cho người dùng cảm giác ấm cúng, dễ chịu nhưng không kém phần sang trọng. Gỗ hương đá chủ yếu là nhập khẩu vì vậy giá thành của nó không hề rẻ. Chính vì vậy, sản phẩm từ gỗ hương đá thường là những sản phẩm cao cấp như tủ rượu, tranh treo tường, nội thất phòng thờ, trường kỷ, rồng đỉnh … 

phòng thờ gỗ vân đá
phòng thờ gỗ vân đá

Mặc dù mang đặc điểm khác nhau nhưng mức độ phổ biến và yêu thích của hai loại này trong lĩnh vực nội thất lại tương đương nhau. Trên đây là những so sánh khách quan về gỗ hương vân và hương đá mong rằng sẽ giúp ích cho sự lựa chọn của các bạn.

Trên đây là bài so sánh gỗ hương vân và hương đáTUMBLER đã tổng hợp lại cho bạn. Đây là lựa chọn thông minh góp phần tạo điểm nhấn ấn tượng cho không gian căn nhà bạn thêm phần hiện đại. Nếu bạn có thông tin nào thắc mắc hãy phản hồi dưới bài viết hoặc liên hệ TUMBLER bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *