Vị trí đặt bàn thờ theo phong thủy giúp gia đình hưng thịnh

Rate this post

Bàn thờ gia tiên có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của người Việt Nam. Trong mỗi gia đình người Việt đều có bàn thờ để thờ cúng tổ tiên, ông bà đã trở thành truyền thống được kế thừa bao đời nay. Tuy nhiên vị trí đặt bàn thờ theo phong thủy sao cho giúp gia đình hưng thịnh, may mắn không phải ai cũng biết. Hãy cùng tìm hiểu về vị trí đặt bàn thờ phù hợp qua bài viết sau đây để mang lại may mắn, sức khỏe cho gia chủ nhé.

Vị trí đặt bàn thờ hợp phong thủy

Vấn đề vị trí đặt bàn thờ có ảnh hưởng rất lớn tới tài lộc, yếu tố tâm linh đối với gia đình. Vậy nên, các gia chủ luôn cần phải hết sức chú ý trong cách đặt bàn thờ tại nhà. Một trong những điều bạn không nên bỏ qua khi chọn vị trí đặt bàn thờ chính là nguyên tắc đặt bàn thờ bất di bất dịch từ tổ tiên truyền lại. 

  • Hướng của bàn thờ là hướng ngược với người đứng khấn. Ta cũng nên đặt bàn thờ có hướng đẹp theo Mệnh quái của chủ nhà, các hướng đẹp đó là: Sinh Khí ( tốt nhất), Phúc Đức, Thiên Y, Phục Vị.
    Tránh đặt hướng bàn thờ vào các hướng Hung theo Mệnh quái của chủ nhà như: Tuyệt Mệnh, Họa Hại, Ngũ Quỷ, Lục Sát.
  • Cần kê bàn thờ một cách ngay ngắn, chắc chắn và cân bằng. Tránh kê bàn thờ tại những vị trí mấp mô, thiếu bằng phẳng sẽ tạo ra sự bấp bênh, sóng gió trong cuộc sống theo quan niệm phong thủy.
  • Bàn thờ tốt nhất nên bố trí ở một phòng riêng, gọi là phòng thờ. Nếu không có phòng thờ riêng thì có thể bố trí ở trong phòng sinh hoạt chung hoặc phòng khách, không nên bố trí ở phòng ngủ hay phòng bếp, phòng ăn. Trường hợp không có phòng riêng thì khi bố trí bàn thờ không được gần các nút giao thông trong nhà, không được đặt dưới gầm cầu thang hay áp sát vào gầm cầu thang.
  • Nếu gia chủ lựa chọn bố trí bàn thờ trong phòng khách thì nên đặt tại các vị trí như gần cửa sổ hay giữa nhà. Điều này vừa giúp trang trí cho căn phòng vừa tiết kiệm không gian một cách hiệu quả. Cần lưu ý là bàn thờ chỉ gần cửa sổ chứ không được tọa ở cửa sổ hay phía trên cửa sổ (tức là sau lưng bàn thờ không được bố trí cửa sổ hoặc dưới gầm bàn thờ không được bố trí cửa sổ, cửa ra vào).
  • Không bố trí phòng thờ hay bàn thờ đối diện hoặc gần bất kỳ cửa của phòng nào. Đặc biệt là nhà vệ sinh, nhà bếp, vừa làm mất sự tôn nghiêm vừa ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình.
  • Không đặt bàn thờ ở vị trí nhiều gió và nắng chiếu vào. Nắng và gió mang nhiều dương khí ngược với tính tịnh âm của không gian thờ cúng.
Vị trí đặt bàn thờ cần tuân theo nguyên tắc
Vị trí đặt bàn thờ cần tuân theo nguyên tắc

Xem thêm: Giường ngủ đối diện cửa sổ là tốt hay xấu và cách đặt vị trí giường ngủ hợp phong thủy

9 Nguyên tắc không nên khi đặt vị trí bàn thờ bạn cần phải biết

Không nên đặt bàn thờ xung với cửa

Để mang lại may mắn cho các thành viên trong gia đình thì tốt nhất bạn không nên đặt bàn thờ xung với cửa hoặc đường cái. Tất cả các loại cửa đều không nên đặt dù là cửa chính, cửa phòng và đặc biệt hơn là cửa nhà tắm và cửa phòng bếp. Bởi theo phong thủy bàn thờ thì hai khu vực này được quan niệm là nơi không sạch sẽ nhất trong nhà. Nếu kê bàn thờ theo phong thủy với cửa thì gia đình sẽ hay gặp phải vận đen, dễ bị tiểu nhân hãm hại.

Không được kê bàn thờ trong phòng ngủ

Phòng ngủ là một không gian sinh hoạt riêng tư của từng thành viên trong gia đình. Theo thiết kế phòng thờ chung cư nếu đặt bàn thờ trong phòng ngủ sẽ làm mất đi sự trang nghiêm, trang trọng và ý nghĩa của nơi thờ cúng. Đặt bàn thờ trong phòng ngủ sẽ xảy ra tình trạng mùi nhang khói ám vào các góc phòng. Việc này sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Hạn chế đặt bài vị sát tường

Từ góc nhìn kê bàn thờ theo phong thủy thì khi đặt bài vị tổ tiên, chúng ta không nên để bài vị sát tường. Vì điều này hoàn toàn không hề có ý nghĩa may mắn như khi để bài vị Thần, Phật sát tường.
Phong thủy đặt bàn thờ như vậy sẽ khiến cho tiền đồ, thậm chí cả vận mệnh của con cháu cũng sẽ bị ảnh hưởng. Bài vị gia tiên và bàn thờ không kê sát tường vì sẽ ảnh hưởng đến sự nghiệp và cản trở cuộc sống của con cháu trong gia đình.

Không nên kê bàn thờ theo phong thủy ngược hướng nhà

Trong phong thủy thì vị trí đặt phòng thờ hoặc bàn thờ sẽ quyết định từ 70% đến 80% ý nghĩa phong thủy. Vì thế mà hướng đặt bàn thờ phải là hướng tốt nhất trong nhà. Đặc biệt là không được ngược với hướng nhà. Vì khi hướng bàn thờ và hướng nhà đặt ngược nhau thì gia đình đó sẽ hay bất hòa, lục đục. Trường hợp nặng hơn thậm chí là sẽ không có con cái nối dõi.

Không được kê bàn thờ gần bếp và nhà vệ sinh

Nếu bàn thờ nhà bạn đặt gần bếp thì sẽ tạo ra hỏa sát rất nặng, khiến cho vận khí gia đình không ổn định, thậm chí là bị giảm sút. Còn đối với khu vực nhà vệ sinh, theo quan niệm phong thủy, nơi này được xem là khu vực không sạch sẽ. Nên nếu đặt bàn thờ ở gần thì sẽ bị xem như không tôn trọng thần linh, tổ tiên. Vi phạm phải điều này thì con cháu, thành viên trong gia đình sẽ hay ốm đau, bệnh tật, sức khỏe giảm sút.
Nếu nhà nào đã đặt bàn thờ cạnh hai vị trí trên thì nên tìm cách hóa giải cho phù hợp sớm nhất có thể. Cố gắng sắp xếp tạo ra một ít khoảng trống giữa bàn thờ và hai khu vực trên. Hoặc cũng có thể đặt 6 xâu tiền Lục Đế lên bàn thờ để hóa giải điều này.

Không được đặt bàn thờ dưới xà ngang

Nếu bàn thờ của gia đình bị đặt dưới xà ngang thì chắc chắn nó sẽ sinh ra sát khí áp lực. Việc này khiến tất cả các thành viên trong gia đình bị đau đầu. Còn nghiêm trọng hơn thì sẽ dẫn đến suy nhược thần kinh, thậm chí, vận thế trong gia đình cũng sẽ bị lung lay, không vững chắc.

Không kê bàn thờ sát nhà tắm

Nhà tắm là một nơi trút bỏ bụi bẩn, ô uế, và không sạch sẽ. Chính vì thế, nếu chủ nhà kê bàn thờ theo phong thủy ngay cạnh nhà tắm thì sẽ làm mất đi sự tôn nghiêm và ngược lại cũng sẽ tạo cảm giác thiếu đi sự tôn trọng đối với gia tiên nhà mình.

Bên phải bàn thờ không được đặt đồ điện

Theo quan niệm về hướng kê bàn thờ của người xưa để lại thì không nên đặt đồ điện ở bên phải bàn thờ. Nếu phạm phải thì cũng giống như phạm vào sát khí của Bạch Hổ, các thành viên trong gia đình dễ gặp chuyện không may mắn. Cách hóa giải trong trường hợp này đó là nếu bên phải bàn thờ “trót” có đồ điện: đặt một đôi tỳ hưu hoặc long quy cùng bên. Như vậy sẽ giảm bớt ảnh hưởng đến gia chủ và các thành viên trong nhà.

Hạn chế để đồ đạc phía dưới bàn thờ

Nếu phía dưới bàn thờ lộn xộn, chứa nhiều đồ thì đồng nghĩa gia đình đó dễ bị sa sút tinh thần hoặc hao hụt tài sản. Thứ đồ duy nhất có thể để bên dưới bàn thờ chắc chỉ có mình chiếc la bàn. Còn ngoài ra những thứ khác để đều không hợp phong thủy. Do đó khi tiến hành bố trí và sắp xếp đồ đạc ở bàn thờ thì tuyệt đối chú ý để không phạm phải những điều cấm kị này.

Cách đặt bàn thờ đúng chuẩn phù hợp với từng kiểu nhà

Đặt bàn thờ ở nhà cao tầng

Hiện nay những ngôi nhà cao tầng xuất hiện ngày càng nhiều. Với những ngôi nhà cao tầng này thì vị trí đặt bàn thờ phải là không gian thoáng khí và phải yên tĩnh, kín đáo để khi cúng bái không bị tiếng ồn ảnh hưởng.

Gia chủ cần dành riêng một phòng để đặt bàn thờ và phải đặt ở tầng cao nhất trong nhà, phía trên bàn thờ là nóc nhà và bầu trời, không bị các không gian sinh hoạt khác đè lên. Bạn tuyệt đối phải tránh trên đầu bàn thờ là nhà vệ sinh, phòng chơi của trẻ em bởi như vậy sẽ làm mất sự tôn nghiêm, trang trọng và không bao giờ được phép đặt bàn thờ dưới xà nhà.

Khi kê bàn thờ nên dựa sát vào tường vì đây là vị trí vững chãi trong nhà. Không được kê bàn thờ chơi vơi trong phòng hoặc kê bàn thờ dựa vào kính hoặc cửa sổ.

mẫu bàn thờ cho nhà tầng
mẫu bàn thờ cho nhà tầng

Đặt bàn thờ với nhà chung cư

Nhà chung cư có đặc điểm là các thành viên trong gia đình cùng nhau sinh hoạt trên một mặt sàn chung, không có thiết kế các tầng như nhà truyền thống hoặc biệt thự. Với cấu trúc nhà như vậy thì việc bạn chọn được vị trí đặt bàn thờ là rất khó vì vừa phải thể hiện sự tôn kính với các bậc gia tiên lại vừa đảm bảo được sự thuận tiện trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

Vì vậy bàn thờ nhà chung cư thường sẽ là loại treo, có kích thước nhỏ hơn và được bố trí ở phòng khách. Tuy nhiên, nên tránh những vị trí hay có gió thổi hoặc nắng chiếu vào trực tiếp

Nếu căn hộ chung cư của bạn không thể bố trí được một phòng riêng làm nơi thờ cúng thì bạn có thể làm rèm bằng hoa văn cổ xung quanh bàn thờ. Việc này sẽ giữ cho không gian thờ cúng được thanh tịnh đồng thời làm cho ngôi nhà của bạn không bị ám mùi khói nhang.

Mẫu bàin thờ uy nghiêm phù hợp với diện tích nhỏ
Mẫu bàin thờ uy nghiêm phù hợp với diện tích nhỏ

Có thể bạn cần: Dịch vụ thi công bàn thờ đẹp, tôn nghiêm ( có bảng giá tham khảo ) 

Cách bày biện bàn thờ

Cách bày biện bàn thờ cũng rất quan trọng, nó thể hiện sự tôn kính của con cháu dành cho ông bà tổ tiên. Tuy nhiên cần có cách bày biện sao cho đúng.

Khi bày bàn thờ, gia chủ không được để bài vị tổ tiên cao hơn tượng Thần, Phật. Nếu bài vị tổ tiên đặt cao hơn tượng Thần, Phật là phạm vào yếu tố “hạ phạm thượng”, “thiên địa điên đảo”. Đây là hậu quả nghiêm trọng nên nếu gia đình bạn đang vi phạm điều tối kỵ này thì hãy thay đổi ngay.

Bên cạnh đó gia đình cũng không nên thờ cùng một lúc 3 họ trở lên (thông thường là hai họ nội – ngoại). Nhiều người có thói quen thờ cùng một lúc nhiều họ gây nên tình trạng hỗn loạn, làm vận may bị giảm sút. Tốt nhất chỉ nên thờ họ của gia chủ để đem đến sự may mắn, phước lành cho các thành viên trong gia đình.

Khi bày biện bàn thờ, bạn không nên đặt bàn thờ tổ tiên đối mặt với bàn thờ Phật. Điều này không tốt chút nào bởi đây là hai lĩnh vực tâm linh khác nhau. Nếu đặt đối diện nhau sẽ rất dễ bị xung đột, khiến gia chủ bị ảnh hưởng.

Ngoài ra gia chủ không nên lắp quá nhiều bóng đèn gây lóa cho người hành lễ hoặc làm phòng thờ quá sáng. Nếu tường có treo tranh phong thủy hoặc câu đối thì có thể lắp đặt thêm 2 đèn nhỏ âm tường để tạo sự cân đối. Gia chủ cũng cần lưu ý thêm là những vật dụng nên đặt trên bàn thờ gồm bài vị, bình hoa thật, hoa quả,… Không bày những thứ không liên quan. Đặc biệt là hoa giả, trái cây giả không nên cúng cho người đã khuất.

Cách bày biện bàn thờ đúng, thể hiện sự tôn trọng tổ tiên
Cách bày biện bàn thờ đúng, thể hiện sự tôn trọng tổ tiên

Dịch vụ thi công nội thất phòng thờ tại Tumbler

TUMBLER là công ty chuyên nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn thiết kế kiến trúc nội thất – ngoại thất, sản xuất, thi công và quản lý dự án. Đây cũng là đơn vị được các công trình lớn, các gia đình lựa chọn trong lĩnh vực thiết kế. TUMBLER luôn tâm huyết với từng sản phẩm của mình, và thi công nội thất phòng thờ cũng là một hạng mục mà TUMBLER luôn chi chút, chú ý, luôn mang lại cho khách hàng sự hài lòng bằng những công trình đẹp và chất lượng nhất.

Dịch vụ thi công nội thất phòng thờ của TUMBLER luôn đảm bảo:

– Được các kiến trúc sư chuyên nghiệp và các kỹ sư kinh nghiệm tiến hành.

– Luôn chú trọng tính phù hợp thẩm mỹ, quan tâm đến mối liên hệ phong thủy với gia chủ.

– Luôn sử dụng chất liệu tốt nhất và phù hợp với gia đình của bạn.

– Đảm bảo về mặt thời gian hoàn thiện công trình.

– Luôn có mức giá và ưu đãi phù hợp và hấp dẫn, đặc biệt là với các khách hàng thân thiết.

Bạn đang muốn thi công nội thất phòng thờ, có thể liên hệ ngay quá số Hotline 0764 470 485 – 0932 742 395 để được tham vấn nhanh nhất. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm tại website: www.tumbler.com.vn để cập nhật và tham khảo những sản phẩm của TUMBLER cho gia đình của bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *